Tin Tức Dịch Vụ

Tham quan Xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai tại Phú Quốc

Tham quan Xưởng nuôi cấy và chế tác ngọc trai tại Phú Quốc

Nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc bắt đầu phát triển mạnh trong khoảng 7 năm trở lại đây, với sự liên kết của phía Úc, Nhật với các đối tác trong nước. Ngọc trai Phú Quốc có giá khá cao, tùy theo chất lượng, màu sắc, hình dạng, giá từng viên có thể từ vài chục đến vài ngàn USD. Quý nhất là loại ngọc có màu đen, giá trên 1.000 USD/viên (kích cỡ 10 – 12 ly), ngọc màu hường nhạt từ 40 USD trở lên cho viên 6 – 8 ly. Thấp hạng nhất là loại ngọc trắng ngà, thời gian nuôi cấy ngắn hơn (khoảng 9-12 tháng) cũng đã có giá vài chục USD/viên, nhưng sản lượng nuôi cấy không nhiều. Trong khi đó, khách các nơi khi đến Phú Quốc luôn muốn tìm mua ngọc trai chính hiệu Phú Quốc để làm quà lưu niệm.

Đảo ngọc Phú Quốc có điều kiện tự nhiên rất thích hợp cho việc phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc. Các cơ sở ngọc trai Phú Quốc được đặt tại những vùng biển lặng sóng. Để phục vụ việc nuôi trai, đầu tiên người dân phải đầu tư dàn phao và lồng lưới trị giá hàng chục triệu đồng. Trai mẹ được chọn lọc rất kỹ ngay từ đầu và nuôi trong lồng.

     ✓ Việc cấy nhân vào trai sẽ được thực hiện khi trai đạt tiêu chuẩn về kích thước, thời gian và tình trạng của tuyến sinh dục. Sau khi cấy nhân, thời gian nuôi trai kéo dài từ 1-4 năm tùy theo yêu cần ngọc to hay nhỏ. Thời kỳ thu hoạch rộ thường vào tháng 8-10 hàng năm.

     ✓ Sau khi tiến hành thu lấy ngọc, ngọc trai được rửa sạch và tiến hành phân loại. Trai không đạt tiêu chuẩn như hạt không tròn, có nhiều vết bẩn sẽ được xử lý tiếp. Ngọc trai được đánh giá qua 7 yếu tố để đạt được chất lượng đó là: kích thước, hình dáng, màu sắc, độ bóng, độ nhẵn của bề mặt, chất lượng xà cừ và sự tương thích của các hạt trai khi kết hợp với nhau.

❖ Ngọc trai Phú Quốc được giới chuyên gia quốc tế đánh gia cao vì đáp ứng được cả 7 yếu tố này.  Vì vậy, ngọc trai Phú Quốc có giá khá cao, tùy theo chất lượng, màu sắc, hình dạng, giá từng viên có thể từ vài chục đến vài ngàn USD. Màu sắc Ngọc Trai Phú Quốc cũng rất đa dạng như: Trắng, vàng, đen, xám, hồng, tím, xanh. Phổ biến nhất là ngọc trai trắng và quý nhất, có giá trị cao nhất là ngọc trai vàng và đen.

     ✓ Ngoài xuất khẩu, bán thô, nhiều cơ sở nuôi ngọc trai ở Phú Quốc còn gia công cả trang sức ngọc trai. Trang sức ngọc trai hiện có giá trị rất cao, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng cho từng sản phẩm nhưng vẫn rất hút khách.

Có 3 khu cơ sở ngọc trai uy tín ở Phú Quốc là: Quốc An, Ngọc Hiền và Long Beach Pearl:

  • Ngọc trai Quốc An tại Phú Quốc hiện là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của đảo. Ngoài làm đồ trang sức cao cấp phục vụ nhu cầu mua sắm làm quà kỷ niệm, lưu niệm cho khách du lịch đến đảo, ngọc trai tại đây còn được xuất khẩu qua các nước... và trong làm đẹp cho phái nữ chúng còn được sử dụng để làm mỹ phẩm làm đẹp tại các spa. Mỗi năm cơ sở đưa hàng triệu sản phẩm ngọc trai đến người tiêu dùng, giữ vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy nền công nghiệp ngọc trai Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
  •  Nằm ở ấp Đường Bào, Dương Tơ ngọc trai Ngọc Hiền như một viên ngọc lớn lấp lánh hơn cả, du khách đến đây có thể dễ dàng tìm ra địa chỉ của cơ sở. Đối với những du khách đi theo đoàn xe của đoàn sẽ đưa đón đến tận cổng còn với những du khách đi tự túc có thể đi taxi hoặc tự trải nghiệm bằng việc thuê xe máy và tự chạy khám phá con đường này, đường rất dễ đi hơn thế nữa còn có biển chỉ dẫn nên du khách không phải lo nếu như bị lạc, và cũng có thể hỏi người dân địa phương họ sẽ tận tình chỉ dẫn cho du khách.
  • Được thành lập từ năm 2012, đến nay công ty Cổ phần Ngọc Trai Long Beach đã cho ra đời các dòng nữ trang ngọc trai sang trọng và đẳng cấp, với chất lượng và vẻ đẹp hoàn hảo, tạo được uy tín và đóng góp tích cực cho ngành công nghiệp trang sức ngọc trai cả nước. với hàng trăm mẫu thiết kế tinh xảo, sở hữu gần 20 showroom. Long Beach Pearl thường xuyên tài trợ cho các cuộc thi Sắc đẹp Việt uy tín và nổi tiếng như Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam, Hoa Hậu Việt Nam, Quyền năng Phái đẹp,… nhằm tôn vinh vẻ đẹp tinh tế, quý phái của người phụ nữ Việt và quảng bá sắc đẹp Việt Nam ra toàn cầu.

 

 

Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc
Ấp Bãi Vòng, Xã Hàm Ninh, Thành phố Phú Quốc

PHÒNG VÉ TÀU CAO TỐC PHÚ QUỐC EXPRESS